Biophilic – Bản sắc tự nhiên & thách thức ứng dụng

logo

Biophilic – Bản sắc tự nhiên & thách thức ứng dụng

24/11/2023

Thấm nhuần phong cách biophilic, lấy sự kết nối giữa con người và thiên nhiên làm trọng tâm, LMP Design đã từng bước kiến tạo nên dấu ấn kiến trúc đương đại, không chỉ sở hữu vẻ đẹp hài hòa mà còn tạo ra một không gian thư giãn, giao hòa thiên nhiên.

Yêu thích phong cách thiết kế tập trung vào trải nghiệm thị giác, kết nối mạnh mẽ với tự nhiên theo cách nguyên bản nhất, Ms. Nguyễn Thị Lan Phương – Người sáng lập LMP Design đã chọn phong cách biophilic là kim chỉ nam trong định hướng thiết kế kiến trúc - nội thất - cảnh quan. Bởi theo chị: “Bằng cách đưa các yếu tố thiên nhiên như cây cỏ, gió, nước và mùi hương vào không gian sống sẽ tạo ra sự đa dạng trong trải nghiệm giác quan. Khi đó, ngôi nhà không chỉ là nơi ở, mà còn là một phần của một thế giới lớn hơn – thế giới kết nối thiên nhiên thật sự.”

Hình ảnh phối cảnh dự án do LMP Design thiết kế kiến trúc- nội thất - cảnh quan.

Hình ảnh phối cảnh dự án do LMP Design thiết kế kiến trúc - nội thất - cảnh quan.

BẢN SẮC TỰ NHIÊN

Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, mỗi người chúng ta đều mang trong mình một khao khát nội tại, khát khao tìm kiếm không gian sống đúng nghĩa, không chỉ là nơi để tồn tại mà còn là nơi để trải nghiệm, để kết nối với thiên nhiên và sự sống. Trải qua những biến cố lớn của thế giới như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu…, xu hướng thế giới dần đổi mới, tập trung hơn về sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Ngày nay, khoảng 56% dân số thế giới sống ở các thành phố, trong đó hầu hết chúng ta dành hơn 90% thời gian ở trong nhà. Đặc biệt sau đại dịch, nhiều người vẫn làm việc từ xa. Một lần nữa, đây là lúc thiết kế biophilic có thể giúp chúng ta tạo ra một môi trường làm việc tại nhà cân bằng, hiệu quả hơn và đầy cảm hứng.

Việc tôn trọng bản sắc tự nhiên mang đến sự khác biệt cho các thiết kế của LMP Design

Việc tôn trọng bản sắc tự nhiên mang đến sự khác biệt cho các thiết kế của LMP Design.

Chính vì lẽ đó, thiết kế kiến trúc và nội thất không còn là các công trình thẩm mỹ đơn thuần, mà còn là giải pháp để chúng ta kết nối thiên nhiên, cân bằng cuộc sống, thậm chí tìm về chính mình.

Thiết kế theo phong cách biophilic đơn giản nhất là đưa các yếu tố thiên nhiên như thảm thực vật, vườn treo, các yếu tố như dàn phun sương, hồ nước, hay giếng trời, hoặc tạo ô cửa kính để tạo ra tầm nhìn đẹp, hay giếng trời cũng cho phép luồng gió và ánh nắng tự nhiên thâm nhập vào không gian.

Những đoạn hành lang đan xen tạo cảm giác như bạn đang đi dọc theo một con đường mòn trong một khu vườn thênh thang.Những đoạn hành lang đan xen tạo cảm giác như bạn đang đi dọc theo một con đường mòn trong một khu vườn thênh thang.

Một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại, Frank Lloyd Wright, đã nói: “Hãy nghiên cứu thiên nhiên, yêu thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên. Nó sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.” Ông đã dịch triết lý này thành các cấu trúc hài hòa với con người và môi trường của nó, thứ mà ông gọi là “kiến trúc hữu cơ”.

THÁCH THỨC ỨNG DỤNG

Theo Stephen R. Kellert⁽*⁾, mặc dù bản thân khái niệm thiết kế biophilic tương đối dễ nắm bắt và chúng ta có thể dễ dàng đánh giá được cách thức và lý do tại sao nó tạo ra kết quả tích cực, nhưng việc áp dụng nó vào thực tế là một thách thức. Bởi lẽ, việc đưa mảng xanh vào các tòa nhà đòi hỏi thiết kế không gian mở, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, phối hợp các sản phẩm nội thất có chung tinh thần “thiết kế xanh” và các yếu tố khuôn khổ để duy trì mảng thực vật….

Mặc dù rủi ro và khó khăn trong việc duy trì tinh thần “xanh tối đa” đối với các sản phẩm nhà phố, hay các tòa nhà hạn chế về không gian, nhưng LMP Design vẫn kiên định với lựa chọn và định hướng thiết kế biophilic. Đối với các không gian đáp ứng về không gian như biệt thự hay khu nghỉ dưỡng, LMP Design bảo tồn tối đa nguyên trạng các thảm thực vật ban đầu của dự án, sau đó mô phỏng tự nhiên thông qua chất liệu xanh kết hợp các thiết bị hiện đại một cách hài hòa, tạo ra sự kết nối mạnh mẽ với thiên nhiên thành một khối thống nhất, mộc mạc, xanh mát nhưng hoàn toàn hiện đại. 

Hình ảnh phối cảnh dự án do LMP Design thiết kế kiến trúc - nội thất - cảnh quan vẫn giữ nguyên trạng cây ban đầu và thêm vào một số tiểu cảnh phù hợp.

Hình ảnh phối cảnh dự án do LMP Design thiết kế kiến trúc - nội thất - cảnh quan vẫn giữ nguyên trạng cây ban đầu và thêm vào một số tiểu cảnh phù hợp.

Phong cách biophilic không chỉ là một xu hướng thiết kế, mà còn là một lối sống đúng nghĩa. Nó giúp ta cân bằng, gần gũi hơn với thiên nhiên, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống. Tại LMP Design, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn trong việc biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Hãy liên hệ với LMP Design để cùng nhau khám phá và kiến tạo không gian thuộc về riêng bạn, nơi không gian và con người gắn kết một cách hoàn hảo và trọn vẹn nhất!

⁽*⁾Tác giả của cuốn sách “Thiết kế sinh học: Lý thuyết, Khoa học và Thực tiễn đưa các tòa nhà vào cuộc sống”.

TOP